Moondrop không còn là cái tên quá xa lạ đối với cộng đồng Audiophile nhờ sự góp mặt của các mẫu tai nghe của hãng làm thay đổi hoàn toàn hướng đi của thị trường âm thanh tai nghe nhét tai. Mỗi khi một sản phẩm nào đó của Moondrop được ra mắt như Chu, SSR, dòng KXXS…, đó đều là sự khuấy động trong thị trường do chất lượng mà sản phẩm mang lại và tạo sức ép cạnh tranh lớn cho các hãng khác. Tiếp tục với xu hướng này, Moondrop vừa trình làng mẫu DAC-AMP hoàn toàn mới – Moonriver 2 – với mục tiêu hướng đến đối tượng người dùng mong muốn có một thiết bị giải mã và khuếch đại âm thanh thực sự tốt để sử dụng với các loại tai nghe, gói gọn trong một thân hinh nhỏ bé và mức giá dễ “thở”.

 

Giải đáp câu hỏi ngoài lề:

“Tại sao lại là Moonriver 2 mà không phải Moonriver 1?”

 • Theo như CEO của Moondrop, trước khi ra mắt thị trường Moonriver 2, hãng đã hợp tác với một nhà sản xuất máy nghe nhạc nhiều năm trước và tạo nên mẫu một mẫu dongle có tên “Moonriver 1”. Với các linh kiện bên trong hoàn toàn do hãng tùy chỉnh riêng và nguồn ra cao có trong Moonriver 1, sản phẩm này được nhận nhiều lời khen ngợi từ phía người dùng. Tuy nhiên, sản phẩm không được sản xuất hàng loạt bởi lượng điện năng tiêu thụ lớn cho các linh kiện hoạt động bình thường và khả năng tương thích với nhiều hệ điều hành. Vì thế, sự ra mắt của Moonriver 2 trong năm 2022 nhằm để khắc phục những nhược điểm trên sản phẩm tiền nhiệm và đồng thời cải thiện công suất nguồn ra, tạo sự thu hút người dùng đông đảo hơn.

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=DdN0f3z01Pg&t=253s

Moondrop Moonriver phiên bản đời đầu. Nguồn ảnh: headfi.org taobao.com

 

Thông số kĩ thuật:

 • Dual chip DAC CS43198
 • Hỗ trợ các loại hệ điều hành: Android, Windows, iOS, MacOS.
 • Hỗ trợ cổng vào: USB-C
 • Hỗ trợ cổng ra: 4,4mm TRRS; 3.5mm TRS
 • Công suất nguồn ra:
  • 3.5mm: 1.4Vrms (thấp); 2Vrms (cao)
  • 4.4mm: 2.8Vrms (thấp); 4Vrms (cao) (~270mW@32Ω)
 • THD+N:
  • 3.5mm (ở 2Vrms MAX): 0.0008%@32Ω
  • 4.4mm (ở 4Vrms MAX): 0.00013%@300Ω
 • SNR:
  • 3.5mm: 123dB (A-weighted)
  • 4.4mm: 131dB (A-weighted)
 • Sàn nhiễu:
  • 3.5mm: 1.2µV (AES17 20K Hz)
  • 4.4mm: 1.5µV (AES17 20K Hz)
 • Dải tần phản hồi: 6Hz – 85kHz (±1dB)
 • Hỗ trợ cập nhật phần mềm: Có
 • Mic: Không

 

Phụ kiện đi kèm với sản phẩm:

 • Dây chuyển USB-C sang USB-C
 • Chân chuyển USB-C sang USB-A
 • Phiếu chứng nhận tiêu chuẩn QC
 • Tài liệu hướng dẫn sử dụng (đi kèm mục bảo hành)

 

Thiết kế và mức độ hoàn thiện

Bài đánh giá sẽ sử dụng từ viết tắt “MR2” thay cho Moonriver 2 để rút ngắn bài viết.

Một trong những chủ đích của Moondrop dành cho MR2 đó là phải tạo được sự ấn tượng mạnh đối với người dùng về ngoại hình của sản phẩm, và hãng đã thực hiện thành công điều đó. Không thể chắc chắn một điều rằng Moondrop đã định ý thiết kế MR2 theo hình ruộng bậc thang hay không, nhưng với góc nhìn khác, sản phẩm này đại diện cho ngôn ngữ thiết kế “steampunk hiện đại”, tạo sự khác biệt lớn so với sản phẩm tiền nhiệm và nhiều mẫu DAC-AMP khác có ngoại hình tối giản, an toàn. Tuy gói gọn trong một thiết bị nhỏ gọn, MR2 vẫn có thể gây khó khăn cho người dùng khi bỏ vào túi quần và sử dụng bởi các góc của sản phẩm khá nhọn.

 

Ngoài việc tạo điểm nhấn cho phần thiết kế, MR2 đồng thời được trang bị cho mình vỏ kim loại hoàn toàn từ nhôm phủ sơn đen, mang lại sự tự tin cho người dùng về tuổi thọ của sản phẩm và góp phần làm nổi bật thêm ngôn ngữ thiết kế. Cổng USB-C trên mẫu DAC-AMP này được hoàn thiện chắc chắn, không lay chuyển và có thể kết nối với nhiều loại dây chuyển như USB-C sang USB-A dành cho máy tính, sang USB-C/ Micro USB dành cho điện thoại, máy tính bảng, sang Lighting dành cho iPhone.

 

MR2 đi kèm 2 phím chỉnh âm lượng: phím ngắn hơn cho chức năng giảm âm lượng, phím dài hơn cho chức năng tăng âm lượng. Đây là một thiết kế khá tiện lợi cho việc sử dụng thiết bị bằng xúc giác, nhờ đó Moondrop không cần phải thêm một màn hình nhỏ và tùy chỉnh thêm phần mềm cho sản phẩm. Một ưu điểm khác của mục đích lựa chọn thiết kế này đó chính là cách chuyển giữa hai cài đặt khuếch đại. Khi bấm cả 2 phím cùng một lúc, người dùng có thể lựa chọn chế độ khuếch đại thấp (đèn LED hiển thị màu đỏ) dành cho đa số các loại tai nghe nhét tai, hoặc chế độ khuếch đại cao (đèn LED hiển thị màu xanh – vàng, *màu đèn có thể thay đổi tùy vào góc nhìn) dành cho các mẫu tai nghe cần nguồn ra cao hơn.

 

Tuy nhiên, MR2 đã có thể trở thành một sản phẩm gần như hoàn hảo nếu như phím bấm không có những nhược điểm riêng của chúng. 2 phím này không có độ phản hồi tốt, vì vậy khi điều chỉnh âm lượng có thể đôi lúc không hoạt động, hoặc khi chuyển sang chế độ khuếch đại khác có thể dễ dàng vô ý tăng hoặc giảm âm lượng.

Thứ hai, chức năng chỉnh âm lượng của MR2 điều khiển âm lượng mà thiết bị đang kết nối, thay vì điều khiển âm lượng riêng trên thiết bị. Với các loại máy nghe nhạc có khoảng nhảy âm lượng bé, điều này không hẳn là vấn đề, nhưng đối với người dùng sử dụng điện thoại với khoảng nhảy âm lượng lớn cùng với MR2 để nghe nhạc sẽ gặp khó khăn trong việc tùy chỉnh mức âm lượng lý tưởng. Nhìn chung, MR2 là một thiết bị DAC-AMP nhỏ gọn, ngoại hình bắt mắt và mức độ hoàn thiện tốt; có thể hoàn hảo nếu như Moondrop rà soát kĩ lưỡng những nhược điểm trong phần trải nghiệm.

 

Một ví dụ “hoàn toàn” thực tế.

 

Chất âm & mức độ khuếch đại

Bài viết đánh giá sản phẩm này được dựa trên các phụ kiện sẵn có của nhà sản xuất.

Các thiết bị âm thanh dùng để nhận xét hiệu suất của Moondrop Moonriver 2:

 • Tai nghe trùm tai: Sennheiser HD650 (dây 4.4mm TRRS và dây dây 3.5mm TRS) (sử dụng thường xuyên), Sennheiser HD560s, Focal Clear.
 • Tai nghe nhét tai: Dunu Títan S, Campfire Audio Andromeda (2019), Moondrop Blessing 2, Moondrop SSR, Moondrop Variations, Final Audio Design VR3000.
 • Nguồn: Sony Xperia X Compact + Poweramp, Samsung Galaxy Note 10+ + Poweramp, Windows 10 + Foobar2000 (USB-C), iPhone 7 Plus + Hiby Music App.

 

Trên giấy tờ, MR2 có vẻ là một đối thủ đáng gờm trong phân khúc, hoặc thậm chí đối đầu với mẫu DAC-AMP W2 của Luxury & Precision, với những thông số về mức độ khuếch đại, SNR, sàn nhiễu… ấn tượng, đồng thời tích hợp 2 chip DAC thuộc dòng cao cấp của Cirrus Logic. Những điều này được dịch sang việc trải nghiệm ngoài đời thực một cách đáng kinh ngạc, có khả năng tạo nên một làn sóng mới trong thị trường DAC-AMP nhỏ gọn.

Với nguồn ra 3.5mm TRS mạnh mẽ (ở chế độ khuếch đại cao), MR2 thoải mái cung cấp đủ âm lượng cho mẫu tai nghe Sennheiser HD650 – sản phẩm huyền thoại trong giới Audiophile với độ kháng trở 300Ω và độ nhạy 103dB. Việc chứng minh MR2 là một thiết bị khuếch đại âm thanh có nguồn ra cao càng thêm dễ dàng khi kết nối HD650 bằng chân cắm 4.4mm TRRS. Không chỉ riêng phần AMP, bộ giải mã âm thanh của MR2 cho chất âm trung thực, có phần thiên sáng. Xét về yếu tố kĩ thuật, dải bass được kéo xuống sâu mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ phản hồi nhanh. Sự tác động kĩ thuật của dải bass như tiếng nảy của trống trầm, lực đập của tiếng bass guitar đều được tái tạo chắc chắn và sống động. Dải treble được mở rộng, cách chiết xuất các thông tin trong bản nhạc của MR2 rất ấn tượng đối với một thiết bị DAC-AMP nằm gọn trong lòng bàn tay khi sử dụng IEM. Tuy vậy, đối với các mẫu tai nghe trùm tai cao cấp hơn như Focal Clear, Sennheiser HD650, chi tiết âm thanh không được tái tạo hoàn chỉnh như các loại DAC-AMP cỡ toàn phần. Vị trí của các nhạc cụ được thể hiện trung thực và chính xác nhưng nhìn chung, sự thay đổi về âm trường và âm hình của tai nghe khi phối ghép với MR2 không dễ dàng bắt gặp.

Đối với các mẫu tai nghe có chất âm trung tính thiên ấm như Campfire Audio Andromeda (2019), Sennheiser HD650…, đây là một sự kết hợp tuyệt vời dành cho người dùng có nhu cầu muốn sử dụng một cách di động, nhưng trong trường hợp một số mẫu tai nghe có chất âm tập trung ở dải mid cao – dải treble như Moondrop Blessing 2, Variations, SSR; Focal Clear có thể gây choáng tai. Một số trường hợp khác như Dunu Titan S phối ghép với MR2 hoàn toàn ổn, mang lại dải âm bổng chi tiết và tốc độ. Nhìn chung, MR2 là một mẫu DAC-AMP có tính linh hoạt và khả năng thích ứng với nhiều loại tai nghe, với một số trường hợp ngoại lệ.

 

Đương nhiên, để có được mức độ khuếch đại cao trong tầm giá, MR2 tiêu thụ nguồn từ thiết bị được kết nối như điện thoại, máy nghe nhạc một lượng tương đối. Với các thiết bị hỗ trợ dung lượng pin 4000mAh trở lên và mục đích nghe nhạc khoảng 4-5 tiếng, điều này có thể không quá nổi bật nhưng đây là điểm dễ nhận biết.

 

Tổng kết

Ưu điểm

Nhược điểm

Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang theo.

Các góc cạnh của sản phẩm khá nhọn, có thể gây khó chịu khi bỏ vào túi quần.

Thiết kế phím bấm tiện lợi cho việc sử dụng thiết bị bằng xúc giác.

Phím bấm không được chỉnh chu.

Làm hoàn toàn từ nhôm chắc chắn, tạo sự tự tin cho người dùng.

Chức năng chỉnh âm lượng chỉ chỉnh âm lượng trên thiết bị được kết nối thay vì được chỉnh riêng trên MR2.

Bộ khuếch đại âm thanh mạnh mẽ đối với một thiết bị DAC-AMP nhỏ gọn.

Ngôn ngữ thiết kế “steampunk hiện đại” không dành cho đa số.

Thích hợp với đa số các mẫu tai nghe có chất âm trung tính – thiên ấm – thiên sáng nhẹ.

Nguồn điện tiêu thụ tương đối.

Độ chi tiết âm thanh trong bản nhạc đáng kinh ngạc.

Với một số mẫu tai nghe có chất âm thiên sáng có thể gây choáng.

Không có âm thanh nền khi sử dụng với các mẫu tai nghe có độ nhạy cao và kháng trở thấp.