Mở đầu

Softears là hãng âm thanh Trung Quốc được thành lập vào năm 2017, chuyên sản xuất các mẫu IEM thuộc dòng cao cấp và có mục tiêu mang lại chất lượng sản phẩm bền bỉ, sử dụng thoải mái trong khoảng thời gian lâu dài và có dải âm thanh cân bằng, “nghe thật” nhất với nguồn nhạc qua khẩu hiệu “Hear the Truth”. Hãng đồng thời có mối quan hệ gần gũi với Moondrop - thương hiệu Trung Quốc rất nổi tiếng trong cộng đồng chơi tai nghe nhét tai; thường chia sẻ cho nhau các công nghệ phổ biến và dây chuyền sản xuất. Nhưng xét về mục tiêu tiếp thị và hướng thiết kế ý tưởng, 2 hãng đều có lối đi độc lập.

Với mục đích chế tạo thiết bị âm thanh có chất lượng cao, Softears đã ra mắt Cerberus ở thị trường Trung Quốc - mẫu tai nghe có mức giá cao nhất của hãng và đồng thời là sản phẩm đầu tiên của Softears. Sau khi tung ra các mẫu khác vào thị trường và thu nhận được nhiều lời khen ngợi từ khách hàng nội địa, Softears bắt đầu đẩy mạnh tiếng tăm của họ sang thị trường thế giới trong khoảng năm 2021. Một trong số những sản phẩm nổi bật của hãng lúc bấy giờ đó chính là RSV. Với gần 2 năm nghiên cứu , RSV được ra đời nhằm mang lại chất âm tham chiếu từ người anh RS10 cho người dùng và có mức giá “mềm” hơn.

 

Thông số kỹ thuật:

 • Cấu hình driver: 5 BA;
 • Độ trở kháng: 8 Ω;
 • Độ nhạy: 125 dB/ Vrms @ 1kHz;
 • THD: <1% @ 94 dB;
 • Dải tần phản hồi: 5 Hz - 40 kHz;
 • Loại chân cắm: 2-pin 0,78mm.

 

Các phụ kiện đi kèm sản phẩm bao gồm:

 • Hộp đựng tai nghe Softears;
 • 2 túi rút mini đựng tai nghe;
 • 1 bàn chải kèm móc ráy tai cho tai nghe;
 • 1 khăn lau tai nghe;
 • 3 cặp nút tai cỡ S/ M/ L, ống tai nhỏ; 3 cặp nút tai cỡ S/ M/ L, ống tai lớn;
 • 1 giấy hướng dẫn sử dụng;
 • 1 dây 4 lõi; chuyển từ 2-pin 0,78mm sang chân 3,5mm TRS.

 

Thiết kế, hoàn thiện & mức độ cách âm

 

Thiết kế, mức độ hoàn thiện:

Với cấu hình driver 5 BA, RSV có ngoại hình tương đối to nhằm đảm bảo có đủ buồng âm cho các driver này hoạt động theo ý muốn của hãng. Hướng thiết kế này làm cho sản phẩm có phần to hơn một chút so với các mẫu tai nghe khác trên thị trường như Moondrop Blessing 2, Unique Melody 3DT, v.v.

Khuôn tai của RSV được cấu tạo bằng chất liệu Y học cấp độ resin, giống với các mẫu tai nghe resin khác, giúp cho sản phẩm có tuổi thọ lâu, bền bỉ và đồng thời đảm bảo không gây hại đến sức khỏe của người dùng khi sử dụng tai nghe trong khoảng thời gian dài. Không chỉ thế, RSV được chế tác và mài giũa rất kỹ càng, không có bất kỳ vết hở nào giữa mặt tai nghe và khuôn tai. Mặt ngoài tai nghe có họa tiết gồm sợi carbon và mảnh vàng lá rải rác, nằm dưới một lớp sơn bóng tạo hiệu ứng 3D, làm nổi bật sự sang trọng cho sản phẩm.

RSV được trang bị cổng 2-pin 0,78mm dạng lõm làm tăng tính bền bỉ cho cả dây và tai nghe, hơn so với các mẫu tai nghe có cổng cắm nằm phẳng với khuôn tai. Với cổng cắm này, người dùng có vô vàn sự lựa chọn về dây thay thế cho sản phẩm và các cách phối ghép khác nhau.

 

Trải nghiệm đeo, mức độ cách âm:

Là một mẫu tai nghe có hướng thiết kế bán công thái học, RSV giúp cho người dùng có một trải nghiệm đeo thoải mái, kèm theo đó là một mức cách âm khá tốt nhờ có sản phẩm bao trùm xoắn tai. Nhưng kích thước của RSV khá lớn, vì vậy mẫu tai nghe này sẽ không phải là sự lựa chọn tốt nhất dành cho một số khách hàng có xoắn tai nhỏ, hoặc đã từng sử dụng các mẫu tai nghe có thiết kế bán công thái học khác như Moondrop Blessing 2 nhưng khó/ không đeo được một cách dễ dàng.

 

Xem mô phỏng giải phẫu của tai người tại: https://c1.staticflickr.com/1/555/32763500782_40ed3f7d0b_b.jpg.

Chất âm

Bài viết đánh giá chất âm sản phẩm này được thực hiện dựa trên:

 • Loại nút tai: nút tai silicon đi kèm theo sản phẩm, cỡ S.
 • Dây: dây đi kèm trong hộp (sử dụng thường xuyên); TRN T2.
 • Nguồn: Qudelix 5K DAC/ AMP, Samsung Note 10+, laptop; các loại tệp âm thanh định dạng MP3, FLAC (sử dụng thường xuyên), WAV, DSF (DSD64, DSD128); YouTube.

Với độ nhạy 125dB/ Vrms @ 1kHz và độ trở kháng 8 Ω, Softears RSV phối ghép được với tất cả thiết bị có nguồn ra âm thanh (chất âm sẽ không bị thay đổi qua các nguồn phát có độ trở kháng khác nhau).

Biểu đồ thể hiện dải âm tần của tai nghe được lấy từ dữ liệu của crinacle.com. Được đo bằng micro kích cỡ nhỏ có độ nhạy cao và thiết bị giả lập ống tai người IEC 60318-4; có thể có tần số đỉnh cộng hưởng tại 7kHz. Vì vậy, từ 7kHz trở đi không được coi là dữ liệu đo lường chính xác.

Đáp tuyến tần số của Softears RSV (chuẩn hóa 60dB theo đáp tuyến chuẩn  IEF). Nguồn: crinacle.com

 

Dải âm trầm:

Softears RSV là một trong số tai nghe nhét tai hiếm hoi trong năm 2021 có chất âm được tinh chỉnh một phần dựa trên đáp tuyến chuẩn Harman - tiêu chuẩn được tạo ra nhằm đáp ứng với các nhu cầu của đại đa số người dùng, với một sự điều chỉnh nhẹ để tạo nên điểm khác biệt dành cho sản phẩm. Ở dải này, đặc biệt trong khoảng âm trầm phụ có lượng tăng 6-7 dB nhằm tăng tính sôi động cho các bản nhạc có nhiều lượng âm trầm. So với các mẫu tai nghe khác sử dụng driver BA đảm nhiệm phần tái tạo bass, RSV có phần nhỉnh hơn so với các đối thủ trong việc thực hiện độ trầm, và yếu tố này chính là một trong số những đặc điểm nổi bật nhất của sản phẩm: Các nốt bass trong bản nhạc được kéo đuôi dài hơn một chút để gợi lên sự tự nhiên trong cách tái tạo dải âm trầm của driver dynamic nhưng tốc độ phản hồi vẫn tương đối nhanh; có lực căng hoàn chỉnh và không nghe yếu như các loại driver BA thông thường. Dải mid-bass được kiểm soát rất tốt, kèm theo điểm không có hiện tượng lấn sang dải tần khác. Nếu xét về những nhược điểm nhỏ nhặt của RSV có thể kể đến lượng chi tiết được tái tạo trong dải âm này, nhưng trong tầm giá dưới 20 triệu, RSV đã làm hết sức có thể để vượt mặt nhiều đối thủ trong cùng phân khúc và mang lại trải nghiệm dải bass ấn tượng cho người dùng

Dải âm trung:

Dải âm trung được RSV tái tạo rất trung tính và chính xác, xét về cả chất và lượng. Nhờ có dải âm trầm được kiểm soát tốt và không lấn sang các dải khác, khoảng low-mid được thể hiện rõ ràng, cân bằng và đủ lượng sao cho các loại nhạc cụ như dương cầm, guitar dây nylon hoặc giọng ca nam được trình bày đầy đủ, chi tiết trong đại đa số các bản nhạc. Tuy vậy, đối với người dùng đang mong muốn có một mẫu tai nghe có thể tái tạo dải âm trung thấp nhiều lượng, mạnh mẽ cho các thể loại EDM, jazz, rock, pop hiện đại hoặc muốn nghe giọng ca sĩ nam trầm ấm, thì RSV chưa thật sự là sự lựa chọn chính đáng bởi mục tiêu hướng đến của sản phẩm này.

Ở dải high-mid có lượng tăng đến khoảng 10 dB nhằm bù trừ cho gờ luân tai người và được tăng rất hoàn chỉnh: không có bất kỳ tần số đỉnh cộng hưởng nào, đưa giọng ca sĩ và các nhạc cụ thuộc dải âm trung cao khác (như vĩ cầm) nổi bật hơn trên nền nhạc, đồng thời đảm bảo cho giọng điệu của nhạc cụ và âm sắc được thể hiện chính xác. Các phụ âm ma sát trong giọng hát được hạn chế, giúp cho người dùng có thể nghe nhạc với mức âm lượng cao hơn mà không bị chói tai.

 

Dải âm bổng:

Là một mẫu tai nghe tập trung hướng đến đối tượng yêu thích chất âm tham chiếu, hoặc chất âm trung tính là yêu cầu hàng đầu nhưng RSV vẫn có một số đặc điểm khác cần được chú ý. Từ khoảng 6 kHz đến 10 kHz có âm lượng vừa đủ giúp cho các nhạc cụ thiên âm bổng như các loại chũm chọe trong bộ trống được thể hiện tương đối đầy đủ. Dải tần từ 10 kHz trở lên được kéo tương đối cao giúp cho tổng thể chất âm của sản phẩm nghe dễ chịu nhưng không gây nhàm chán. Tuy vậy, có thể do hạn chế của loại driver được sử dụng hoặc do cách tái tạo âm thanh của RSV nhưng độ chi tiết âm thanh của sản phẩm không thật sự ấn tượng. Tốc độ phản hồi ở dải này không nhanh, cho nên các nốt được nhấn tại được tái tạo mềm, nhẹ nhàng nhưng cũng làm thiếu đi độ chính xác của âm thanh. Vì vậy, chất âm của các loại đàn dây như guitar dây sắt, vĩ cầm nghe thiếu tính “lấp lánh”, trong trẻo và tự nhiên, đồng thời ảnh hưởng đến tính kĩ thuật âm thanh của sản phẩm.

Dải âm bổng:

    Là một mẫu tai nghe tập trung hướng đến đối tượng yêu thích chất âm tham chiếu, hoặc chất âm trung tính là yêu cầu hàng đầu nhưng RSV vẫn có một số đặc điểm khác cần được chú ý. Từ khoảng 6 kHz đến 10 kHz có âm lượng vừa đủ giúp cho các nhạc cụ thiên âm bổng như các loại chũm chọe trong bộ trống được thể hiện tương đối đầy đủ. Dải tần từ 10 kHz trở lên được kéo tương đối cao giúp cho tổng thể chất âm của sản phẩm nghe dễ chịu nhưng không gây nhàm chán. Tuy vậy, có thể do hạn chế của loại driver được sử dụng hoặc do cách tái tạo âm thanh của RSV nhưng độ chi tiết âm thanh của sản phẩm không thật sự ấn tượng. Tốc độ phản hồi ở dải này không nhanh, cho nên các nốt được nhấn tại được tái tạo mềm, nhẹ nhàng nhưng cũng làm thiếu đi độ chính xác của âm thanh. Vì vậy, chất âm của các loại đàn dây như guitar dây sắt, vĩ cầm nghe thiếu tính “lấp lánh”, trong trẻo và tự nhiên, đồng thời ảnh hưởng đến tính kỹ thuật âm thanh của sản phẩm.

 

Âm trường, âm hình

Đối với các loại tai nghe nhét tai thường không có âm trường rộng bởi lý do về hạn chế của cách thức hoạt động, và RSV cũng không phải là nhân vật ngoại lệ. Tuy vậy, RSV vẫn có đủ độ sâu và bề ngang để giúp cho đa số các bản nhạc nghe thoáng đãng. Mẫu tai nghe này có thể tách lớp và trình bày vị trí nhạc cụ tương đối rõ ràng đối với các bài hát không có quá nhiều thông tin âm thanh, một phần do cách tái tạo dải âm bổng của sản phẩm.

 

Tổng kết

Ưu điểm

Nhược điểm

Đầy đủ phụ kiện; thiết kế đơn giản nhưng không kém phần sang trọng; mức độ hoàn thiện tốt; mức cách âm ấn tượng.

Thân và ống tai nghe khá lớn, có thể đeo không thoải mái đối với một số người dùng có xoắn tai nhỏ.

Dải âm trầm tái tạo căng, sâu, không có hiện tượng lấn sang dải khác; thể hiện được sự tự nhiên của dải bass mặc dù sử dụng driver BA.

Chi tiết dải âm trầm không quá nổi bật.

Dải âm trung cực kỳ trung tính, nghe rõ ràng, sạch; hạn chế được phụ âm ma sát trong giọng hát; phù hợp với đại đa số gu của người dùng.

Có thể nghe khô một chút đối với người dùng mong muốn có chất âm nhiều lượng mid-bass - low-mid.

Âm bổng nhẹ nhàng, thể hiện tương đối đầy đủ chi tiết.

Có thể cải thiện thêm độ mở rộng của dải tần số để tăng tính trung thực và sống động cho tổng thể chất âm (ví dụ như đàn guitar dây sắt, vĩ cầm…)

Âm trường rộng về chiều sâu và bề ngang đối với một mẫu tai nghe nhét tai. 

Không thể tái tạo chính xác vị trí của âm thanh trong các bản nhạc có nhiều thông tin.

 

Mọi thắc mắc liên quan đến bài đánh giá xin liên hệ qua slaudio.review@gmail.com hoặc bình luận ở phía bên dưới để được giải đáp.