Chắc hẳn đa số anh em trong cộng đồng chơi IEM nói riêng và cộng đồng Audiophile nói chung đã quá quen thuộc với cái tên đình đám Moondrop – hãng âm thanh có tính nhất quán cao nhất trong dàn tai nghe của họ, gần như mỗi sản phẩm của họ được ra mắt đều đạt thành công một cách mỹ mãn. Để chứng minh tiếp điều này, năm nay hãng đã tu chính lại mẫu Aria đời đầu của mình lên một mẫu IEM nằm trong phân khúc giá dưới 2 triệu; thay đổi hẳn từ phần thiết kế, hoàn thiện và thừa hưởng chất âm của đàn anh KXXS và Starfeild.

 

Thông số kĩ thuật:

Cấu hình driver: 1 DD 10mm phủ LCP

Trở kháng: 32 Ohms

Dải tần phản hồi: 5Hz – 36kHz

Độ nhạy: 122dB/Vrms (@1kHz)

Loại chân cắm: 2-pin 0,78mm

 

Phụ kiện đi kèm trong hộp của sản phẩm Moondrop Aria (2021).

Các phụ kiện đi kèm bao gồm:

  • 6 cặp nút tai nghe đầy đủ kích cỡ
  • 1 nhíp gắp màng  ống tai nghe
  • 3 cặp màng lọc tai nghe kim loại cùng với 3 cặp màng tai nghe bằng vải
  • Hộp đựng tai nghe
  • 1 sách hướng dẫn sử dụng và bảo hành
  • 1 dây 2-pin 0,78mm sang chân cắm 3.5mm
  • 1 cặp IEM (chính)

Thiết kế, hoàn thiện và mức độ cách âm

Moondrop đã thay đổi dạng thiết kế hình viên đạn sáng bóng của Aria thế hệ cũ sang một phong cách giống KXXS và Starfeild nhưng đậm chất tối giản, thanh lịch. Aria có độ nặng cân đối cùng với bề mặt đen nhám mờ tạo sự sang trọng và cao cấp. Tuy nhiên, đây là một mẫu tai nghe có kích thước thân và ống tai nghe khá to, đối với một số bạn có đôi tai nhỏ hoặc có ống tai bé sẽ gặp khá nhiều vấn đề khi đeo. Phần thiết kế sản phẩm có 2 lỗ thoát khí giúp giảm đi sức ép trong tai nhưng vẫn giữ được mức cách âm tương đối tốt, thích hợp để sử dụng trong các điều kiện ngoài trời hoặc môi trường ồn ào, náo nhiệt. Ưu điểm đặc biệt của Aria mà ít sản phẩm nào có thể làm được đó là màng ống tai nghe có thể thay thế với đầy đủ phụ kiện Moondrop tặng kèm để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm mà  không làm ảnh hưởng đến chất âm.

 

Chất âm

Bài viết đánh giá sản phẩm này được thực hiện dựa trên các phụ kiện sẵn có của nhà sản xuất, nút tai: Final Audio type E kích cỡ S; Dac: JCally JM6, JCally JM20, ikko Zerda ITM01; Nguồn/ Amp: Samsung Galaxy Note 10+; Spotify và định dạng tệp dạng FLAC.

Với độ trở kháng 32 Ohms và độ nhạy 122dB/Vrms (@1kHz), Moondrop Aria có thể ghép với hầu như tất cả các loại thiết bị DAC/AMP hoặc DAP một cách dễ dàng.

Biểu đồ đường thể hiện dải tần số của Moondrop Aria (2021) (đã được chuẩn hóa tại 1kHz). Nguồn: squig.link

Chất âm của Moondrop Aria (2021) thiên trung tính Harman.

 

Ý kiến khách quan

Phần âm trầm:

Biểu đồ đường thể hiện dải tần số bass của Moondrop Aria (2021) (đã được chuẩn hóa tại 1kHz). Nguồn: squig.link

Dải bass của Aria được tái tạo rất tốt – các nốt âm trầm được nhấn mạnh rõ ràng, dải tần số kéo xuống khá sâu; tổng thể dải bass được tăng vừa đủ lượng và rất hợp lý, phù hợp với đa số thể loại nhạc. Tốc độ phản hồi của Aria khá tốt đối với một driver dynamic trong tầm giá dưới 2 triệu, giúp điều khiển dải bass tốt, có tính xác định trung thực và có độ nảy sống động của các nhạc cụ thiên âm trầm như trống, bass guitar.... Đây là một trong những điểm mạnh của Aria và cũng nhờ điểm mạnh này mà vấn đề mid-bass lấn sang dải mid không hề ảnh hưởng đến độ trong trẻo của cả dải tần số và hướng đến đa số người dùng hơn.

 

Phần âm trung:

Biểu đồ đường thể hiện dải tần số mid của Moondrop Aria (2021) (đã được chuẩn hóa tại 1kHz). Nguồn: squig.link

Dải mid của Aria có ưu điểm nhưng cũng có phần hạn chế riêng. Do phần mid-bass kéo sang dải mid tạo phần lõm nhẹ, một số giọng hát của ca sĩ nam hoặc các nhạc cụ thiên âm trung như piano, guitar trở nên mỏng hơn một chút nhưng đổi lại, dải mid cao có được độ lượng gần-như-hoàn-hảo tạo lực cho đa số các ca sĩ nữ hay guitar điện mà không gây chói tai hoặc tạo cảm giác căng thẳng sau khoảng thời gian sử dụng lâu dài, thậm chí khi nghe với âm lượng lớn hơn mức bình thường. Nhờ có được tốc độ phản hồi nhanh của dải bass nên dải mid vẫn giữ được độ trong sạch, tái tạo đầy đủ chi tiết âm thanh, bù lại được những vấn đề mà Aria gặp phải.

 

Phần âm bổng:

Biểu đồ đường thể hiện dải tần số treble của Moondrop Aria (2021) (đã được chuẩn hóa tại 1kHz). Nguồn: squig.link

Rất trung tính và gần như không có tần số đỉnh cộng hưởng. Dải treble của Aria theo hướng Harman và không nhấn mạnh ở bất kì tần số nào mà tai người nhạy cảm với chúng. Dải tần số không kéo xa nhưng độ phân giải của tổng dải treble được tái tạo đầy đủ chi tiết, tương đối thoáng đãng nhờ độ lượng tăng của dải treble cao. Các bộ gõ thiên âm bổng hay phụ âm ma sát từ giọng ca sĩ được tái tạo mượt mà, có thể hơi chán đối với một số người dùng đang mong muốn cho mình một chất âm V-shape cực mạnh, đầy năng lượng nhưng nhìn chung, đây là một chất âm được tùy chỉnh để hướng đến đa số đối tượng người dùng, thích hợp để nghe tạp và những ưu điểm, nhược điểm riêng của Aria đều được bù đắp cho nhau.

 

Ý kiến chủ quan

Truy xuất chi tiết âm thanh; âm trường, âm hình và phân lớp âm thanh; âm sắc:

Nhờ có được chất âm tương đối trung tính, chi tiết âm thanh ở mọi dải đều được thể hiện rõ đối với mẫu tai nghe nằm trong phân khúc giá rẻ. Dải treble cao được nâng lên một lượng tuy nhỏ nhưng đủ để làm cho âm trường của Aria thoáng, không làm cho chất âm của sản phẩm trở nên lùng bùng hoặc các thông tin cơ bản trong bản nhạc bị đan kết với nhau hay các bản nhạc có mực độ phức tạp cao trong lĩnh vực phân lớp âm thanh. Với chất âm trung tính theo hướng Harman và tính chất của driver dynamic, âm sắc của Aria cũng có được mức trung tính tuyệt đối, trung thực, không sắc cạnh.

 

Phần so sánh

So với Starfeild/ KXXS:

Biểu đồ đường thể hiện dải tần số treble của Moondrop Aria (2021), Moondrop Starfeild và Moondrop KXXS
(đã được chuẩn hóa tại 1kHz). Nguồn: squig.link

Tuy ba anh em nhà KXXS không hề sinh ba nhưng chất âm và tính kỹ thuật giữa ba sản phẩm này gần như y hệt nhau, không có sự khác biệt lớn. Sự khác biệt chính giữa chúng đó là về phần thiết kế: KXXS có được bề mặt kim loại sáng bóng cả thân, không gặp hiện tượng tróc sơn như Starfeild và Aria; Starfield nổi bật nhất trong hai người anh em còn lại của mình với độ hoa văn tinh xảo, sự kết hợp nổi bật giữa gam màu lạnh của nền xanh đậm và gam màu nóng của họa tiết vàng thu hút rất nhiều sự chú ý của đa số người dùng; Aria đi ngược lại so với hai người anh với thiết kế tối giản nhưng có được bề mặt đen nhám mờ sang trọng và cao cấp.

 

Với ThieAudio Legacy 2:

Biểu đồ đường thể hiện dải tần số treble của Moondrop Aria (2021) và ThieAudio Legacy 2 (đã được chuẩn hóa tại 1kHz).
Nguồn: squig.link

Phần thiết kế bán custom của ThieAudio Legacy 2 sẽ vừa với ít người dùng hơn so với dạng thiết kế phổ thông, phù hợp với đa số tai của Moondrop Aria nhưng một khi đeo vừa, Legacy 2 sẽ mang lại một trải nghiệm tuyệt vời, không gây cảm giác khó chịu khi phải chỉnh sửa lại vị trí của tai nghe như Aria. Chất âm giữa hai sản phẩm này có điểm tương đồng với nhau như dải mid đều có xu hướng mỏng nhưng với Legacy 2, dải bass có ít lượng hơn so với Aria và tăng lượng ở tổng thể dải treble, tạo cho tổng thể chất âm của Legacy 2 sống động và vui tươi. Bù lại, với dạng driver hybrid DD + BA được trang bị trên Legacy 2, âm sắc do driver BA phụ trách có phần đục mờ hơn trung tính và cách truy xuất chi tiết âm thanh của Aria vượt trội hơn đáng kể so với đối thủ của mình.

 

Tổng kết

Ưu điểm

Nhược điểm

Phần thiết kế và hoàn thiện tốt

Khá to, có thể không vừa đối với một số bạn có tai nhỏ hoặc ống tai ngắn

Chất âm không thay đổi nhiều qua các loại setup khác nhau; dễ dàng phối ghép

Có thể hơi chán đối với một số người dùng mong muốn có chất âm V-shape cực mạnh, nhiều năng lượng

Chất âm gần-như-hoàn-hảo, nhẹ nhàng nhưng vẫn có năng lượng; thích hợp với đa số các thể loại nhạc

Dải treble không được mở rộng đến nốt quãng tám cao

Tính kỹ thuật tương đối tốt trong tầm giá

Âm trường rộng ở mức trung bình

 

Có thể thoải mái nói rằng Moondrop Aria đã đặt ra một tiêu chuẩn mới trong phân khúc giá 2 triệu nhờ thừa hưởng được những gì mà sản phẩm cao cấp hơn của hãng có như chất âm và tính kỹ thuật nhưng đem lại một mức giá “tưởng không rẻ nhưng rẻ không tưởng”. Mọi góc cạnh của Aria được hoàn thiện chỉnh chu, nhược điểm của sản phẩm được bù đắp bằng các ưu điểm khác, không làm người dùng thất vọng với sự lựa chọn của mình.

 

Tham Khảo Giá và Đặt Mua Hàng Tại Đây: https://taingheviet.com/moondrop-aria-pr9429.html