KZ ZEX: Sự đổi mới của KZ

Trong năm nay, KZ đã tung ra thị trường một mẫu tai nghe độc lạ trong dàn sản phẩm tai nghe nhét tai của hãng, trang bị cho mình 1 loại driver electrostatic dạng electret và 1 driver dynamic thay vì chỉ đơn thuần là 1 DD hoặc sự kết hợp giữa BA và DD, tạo một cơn sóng lớn gần đây trên các diễn đàn Audiophile nước ngoài, hứa hẹn mang đến cho người dùng một trải nghiệm mới về sản phẩm của KZ.

Thông số kĩ thuật:

Cấu hình driver: 1 DD + 1 Electret

Trở kháng: 25 Ohms

Dải tần phản hồi: 20Hz – 40kHz

Độ nhạy: 103dB/mW

Loại chân cắm: qdc 0,75mm 2-pin

 

Các phụ kiện đi kèm trong hộp bao gồm:

  • 1 cặp nút tai Starline kích cỡ M; 2 cặp nút tai kích cỡ S, L.
  • 1 dây qdc 0,75mm 2-pin sang chân cắm 3,5mm TRS dài 1,2mm.
  • 1 sách hướng dẫn sử dụng và phiếu bảo hành
  • 1 cặp IEM (chính)

 

Thiết kế, hoàn thiện và mức độ cách âm

KZ ZEX có thiết kế đặc trưng của hầu như tất cả các sản phẩm tai nghe nhét tai của KZ, nhỏ gọn và phù hợp với đa số các kích cỡ tai của người dùng. Mặt IEM được làm nhám mờ, với họa tiết uốn cong tạo nét đẹp riêng cho sản phẩm, cùng với 3  sự lựa chọn màu hồng-trong suốt, xám-xanh và đen. ZEX kháng tiếng ồn khá tốt, không tạo cảm giác bí bách khi sử dụng lâu. Bộ nút tai Starline kích cỡ M của KZ được đính kèm sẵn với tai nghe khá mềm, đeo thoải mái, nhưng đối với hai bộ tip thường kích cỡ S, L còn lại khá cứng, gây khó chịu sau một khoảng thời gian đeo.

Chất âm

Bài viết đánh giá sản phẩm này được thực hiện dựa trên các phụ kiện sẵn có của nhà sản xuất, nút tai: Final Audio type E kích cỡ S; Dac/ Amp: JCally JM6, JCally JM20, Luxury & Precision W2; Nguồn: Samsung Galaxy Note 10+; Spotify và tệp định dạng FLAC.

Với độ trở kháng 25 Ohms và độ nhạy 103dB/Vrms , KZ ZEX có thể ghép với hầu như tất cả các loại thiết bị DAC/AMP hoặc DAP một cách dễ dàng

Chất âm của KZ ZEX thiên tính V-shape rất đặc trưng của KZ:

  • Dải bass đánh mạnh và căng, tương đối nhiều về lượng nhưng vẫn thích hợp để nghe nhiều thể loại nhạc. ZEX tuy không thể tái tạo các nốt quãng tám thấp ở phần sub-bass nhưng không làm mất đi chi tiết âm thanh, nhưng có được tốc độ phản hồi và độ chi tiết ổn trong tầm giá, vừa đủ để thỏa mãn đa số khách hàng vừa dấn thân vào thế giới Audiophile.
  • Dải mid có phần hơi lùi cho phần mid bass lấn sang, làm cho đa số nhạc cụ như dương cầm, guitar… hay giọng hát bị mỏng đi, thiếu chi tiết nhưng nhờ thế, ZEX giúp cho người dùng cảm nhận được về không gian trong các bản nhạc. Dải mid cao khá tiến, tăng thêm lực cho guitar điện, kèn… đồng thời làm nổi bật các phụ âm ma sát của giọng hát, có thể khá gắt khi nghe với âm lượng trên mức trung bình.
  • Để tạo một chất âm năng động, sôi nổi, dải treble được tăng lên đáng kể. Mặc dù dải tần số của ZEX không được mở rộng, tái tạo khá thô, gắt do nhiều tần số đỉnh cộng hưởng và độ phân giải thấp nhưng các bộ gõ được nhấn mạnh rõ ràng, thể hiện đầy đủ các thông tin cơ bản trong bản nhạc. Trong phân khúc dưới 1 triệu, ZEX đã thể hiện toàn bộ năng lực mà mình có được, đặc biệt với driver electret được trang bị trên sản phẩm.
  • Là mẫu tai nghe nhét tai giá rẻ, âm trường của ZEX hẹp, các nhạc cụ được xếp đặt hơi chật chội nhưng đây không phải là vấn đề riêng đáng quan ngại của sản phẩm này.

 

So sánh

Với KZ EDX Pro:

KZ EDX Pro là bản nâng cấp nhẹ so với người tiền nhiệm EDX của mình với sự nâng cấp nhẹ mức độ hoàn thiện của tai nghe và phụ kiện đi kèm như dây. Về phần hoàn thiện, ZEX có phần nhỉnh hơn so với EDX Pro khi có mặt IEM được làm từ kim loại với họa tiết bắt mắt. Ngược lại, với thiết kế nhỏ gọn của EDX Pro làm giảm tối thiểu tiếng gió thổi vào, mang lại một mức cách âm toàn thể tốt hơn. Chất âm của EDX Pro thiên V-shape cùng với dải bass đánh căng, rất nhiều lượng và dải treble sáng sủa, thích hợp cho các thể loại EDM, nhạc hip-hop, nhạc sàn… Nhưng chắc chắn không phải ai đều hâm mộ chất âm vô cùng sôi động này, chỉ mong muốn có một tai nghe để nghe tạp thì ZEX là một sự lựa chọn hợp lý khác.

 

Tổng kết

Ưu điểm

Nhược điểm

Phần thiết kế và hoàn thiện tốt, phù hợp với đa số kích cỡ tai.

Hai bộ nút tai kích cỡ S và L hoàn thiện chưa tốt; cứng và gây cảm giác đau tai.

Mức độ cách âm ổn, kháng được nhiều tiếng ồn ở các môi trường náo nhiệt.

Dải mid lùi, làm mỏng âm thanh đôi chút.

Chất âm không thay đổi nhiều qua các loại setup khác nhau; dễ dàng phối ghép.

Dải treble sáng hơn so với mức bình thường, đặc biệt ở âm lượng lớn; căng và thô, gắt.

Chất âm thiên V-shape thích hợp cho đại đa số người dùng.