FiiO FD5 Review:

Khi Maserati được sinh ra dành cho âm nhạc

Khoảng đầu năm 2021, FiiO đã làm chao đảo cộng đồng Audiophile khi ra mắt mẫu tai nghe nhét tai FD5 – một flagship mới trong dòng FD của hãng; hứa hẹn sẽ làm “cháy túi” khách hàng với một thiết kế độc đáo, sang cảnh cùng với rất nhiều công nghệ cải tiến được trang bị trên FD5 so với vị trí tiền nhiệm FD1.

 

Thông số kĩ thuật:

Cấu hình driver: 1DD phủ Beryllium

Trở kháng: 32 Ohms@1kHz

Dải tần: 10Hz – 40kHz

Độ nhạy: 109 dB/mW (@1KHz)

Loại chân cắm: MMCX

 

Phụ kiện đi kèm trong hộp của sản phẩm FD5. Nguồn fiio.com

Các phụ kiện đi kèm trong hộp bao gồm:

  • Các dạng nút tai bao gồm cặp thiên bass, thiên balanced, thiên vocal, tri-flange, bọt biển đầy đủ kích cỡ.
  • 1 kẹp Final Audio hỗ trợ tháo chân cắm MMCX
  • 1 chổi làm sạch ống tai nghe
  • 2 chân cắm 2.5mm TRRS/4.4mm TRRS thay thế
  • 1 cặp ống lọc tai nghe thay thế
  • 1 hộp đựng tai nghe HB5
  • 1 sách hướng dẫn sử dụng và bảo hành
  • 1 bìa hướng dẫn sử dụng
  • 1 dây MMCX sang chân cắm 3,5mm TRS dài 1,2m (có thể tháo rời chân cắm 3,5mm TRS sang các chân cắm khác đi kèm)
  • 1 cặp IEM (chính)

Thiết kế, hoàn thiện và mức độ cách âm

Không thể phủ nhận rằng FD5 có một thiết kế và mức độ hoàn thiện tỉ mỉ, khéo léo đến từng chi tiết: mặt và thân IEM được làm từ thép không gỉ và cắt nét cẩn thận, có đôi nét tương đồng so với logo của Maserati cùng 2 tông màu chrome và màu xám nhám cực kì bắt mắt, sang trọng. Không chỉ đơn giản là một tai nghe được làm từ vật liệu cao cấp, phần thân của sản phẩm còn góp phần giảm đi độ méo hài, mang lại cho người dùng một trải nghiệm chân thật, có được chất âm trong sạch hơn. FD5 được thiết kế theo dạng bán mở giúp giảm đi lượng áp suất trong tai một cách đáng kể và tạo chất âm  thêm thoáng đãng, rộng rãi nhưng để có được điều này, FiiO đã đánh đổi mức cách âm không quá ấn tượng cho mẫu tai nghe này, không thích hợp để nghe nhạc ở môi trường ngoài trời hay náo nhiệt.

 

Chất âm

Bài viết đánh giá sản phẩm này được thực hiện dựa trên các phụ kiện sẵn có của nhà sản xuất, nút tai: Final Audio type E kích cỡ M, nút tai Balanced kích cỡ L của nhà sản xuất; Dac: JCally JM6, JCally JM20; Nguồn/ Amp: iBasso DX160, Samsung Galaxy Note 10+; Spotify và định dạng tệp dạng FLAC.

Biểu đồ đường thể hiện dải tần số của FiiO FD5 (đã được chuẩn hóa tại 1kHz). Nguồn: crinacle.com

Chất âm tổng thể của FiiO FD5 thiên V-shape.

 

Ý kiến khách quan

Phần âm trầm:

Biểu đồ đường thể hiện dải tần số bass của FiiO FD5 (đã được chuẩn hóa tại 1kHz). Nguồn: crinacle.com

Dải bass trên FD5 khá ấm nhưng không đặc, dải tần số được kéo xuống sâu và có độ chi tiết tương đối ổn đối với một driver dynamic trong phân khúc dưới 10 triệu. Các nốt nhạc trầm được nhấn mạnh rõ ràng, sạch sẽ, có lực nảy và độ chính xác cao, tạo cho âm nhạc thêm sức sống. Tuy dải mid-bass hòa vào dải mid thấp đôi chút nhưng không có sự đính kết giữa hai dải này; FD5 được tùy chỉnh để phù hợp với gu của đa số người dùng mà không phải đánh đổi tính kĩ thuật của tổng thể dải bass như tốc độ phản hồi. Nếu bạn là người yêu thích bass, đặc biệt là chất âm của nhạc cụ như bass guitar thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời để lắng nghe và trải nghiệm.

 

Phần âm trung:

Biểu đồ đường thể hiện dải tần số mid của FiiO FD5 (đã được chuẩn hóa tại 1kHz). Nguồn: crinacle.com

Để có được chất âm V-shape cơ bản, nếu cả hai dải bass và treble được đẩy lên môt cách đáng kế thì sẽ là điều ngược lại đối với dải mid. Tuy có phần hơi lùi do số lượng ở dải mid-bass hòa vào nhưng dải mid trên FD5 không làm nhạc cụ bị thiếu lực hay mỏng, vẫn đầy đặn và thể hiện đủ các thông tin cơ bản trong một bản nhạc. Các phụ âm ma sát trong giọng hát ở một số bài hát như “恋人 của 鈴木雅之  nổi bật, phần lớn do dải mid cao khá tiến; điều này không nhất thiết làm cho cả dải mid căng thẳng, mệt mỏi hay chói tai khi trải nghiệm chất âm trong thời gian dài, nhưng đối với giọng hát của ca sĩ nữ hoặc các nhạc cụ thiên mid cao như guitar điện, tổng thể dải này tái tạo tương đối ổn đối với một chiếc tai nghe có chất âm được tùy chỉnh theo hướng V-shape.

 

Dải âm bổng:

Biểu đồ đường thể hiện dải tần số treble của FiiO FD5 (đã được chuẩn hóa tại 1kHz). Nguồn: crinacle.com

Đến với phần treble, mặc dù dải dải tần số không được mở rộng nhưng vẫn có thể xử lý các chi tiết cơ bản trong bản nhạc một cách trong trẻo, các bộ gõ được thể hiện nổi trội, ít bị chìm trong các âm thanh khác. FD5 tái tạo tổng thể dải treble khá chi tiết, sáng nhưng đồng thời các phụ âm ma sát cao do từ giọng hát cũng được nhấn mạnh, tuy không chói nhưng tạo cảm giác khó chịu khi sử dụng tai nghe này trong khoảng thời gian dài.

 

Ý kiến chủ quan

Truy xuất chi tiết âm thanh/ Phân giải:

Ở dải bass có độ phân giải ấn tượng đối với một driver dynamic trong tầm giá; những chi tiết nhỏ của bass guitar hay các nhạc cụ thiên bass đều được “phơi bày” rõ ràng. Dải treble có khả năng truy xuất các chi tiết nhỏ mặc dù dải tần số không được kéo xa. Tuy nhiên, do FD5 là tai nghe có chất âm thiên V-shape cơ bản, dải mid là dường như bị “lép vế” hơn so với hai dải còn lại; độ phân giải của dải mid sẽ không làm ấn tượng đối với một số người yêu thích dải mid trong lần trải nghiệm sản phẩm lần đầu tiên, đặc biệt ở trên các bản nhạc có rất nhiều thông tin phức tạp.

 

Âm trường, âm hình và phân lớp âm thanh:

Đây là một trong những điểm ấn tượng nhất của FiiO FD5 làm nổi bật hơn so với các đối thủ khác trong cùng tầm giá như Moondrop Blessing 2 hoặc Sennheiser IE300. FiiO đã đánh đổi mức cách âm của tai nghe với một âm trường rộng về chiều ngang và chiều dọc, thoáng đãng nhờ có thiết kế bán mở trên mặt IEM, cùng với âm hình trung thực nên việc bóc tách các lớp nhạc cụ trên FD5 là một điều tương đối đơn giản – trống trầm và bass được phân ra rõ ràng, không có hiện tượng trống trầm bị chìm trong nền nhạc hay dải bass và mid bị đan dính lại với nhau; thông tin vị trí của các nhạc cụ được thể hiện tỉ mỉ và chính xác. Ngược lại, một nhược điểm trong việc phân lớp âm thanh trên FD5 rằng sản phẩm này chưa thể tái tạo được chiều sâu trong âm nhạc nhưng đối với đa số người dùng, đây không phải là vấn đề lớn có thể phát hiện ngay lập tức.

 

Âm sắc:

Âm sắc của FD5 có phần hơi sắc cạnh so với trung tính đối với một driver dynamic do khoảng tần số cộng hưởng ở dải treble mà tai người khá nhạy cảm với chúng, nhưng âm sắc của hai dải còn lại khá tự nhiên, trung tính và đầy đặn, không quá đậm đặc.

 

Phần so sánh

Với Sennheiser IE300:

Biểu đồ đường thể hiện dải tần số của FiiO FD5 và Sennheiser IE300 (đã được chuẩn hóa tại 1kHz). Nguồn: crinacle.com

FiiO FD5 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với Sennheiser IE300; mức độ hoàn thiện rất tỉ mỉ và chi tiết sắc sảo cùng với nhiều công nghệ vượt mặt đối thủ như ống tai thay thế, chân cắm dây thay thế và ngoại nhìn thiết kế rất bắt mắt, phù hợp với xu hướng…; phụ kiện đi kèm sản phẩm FD5 đa dạng hơn so với IE300, từ kẹp Final Audio ASSIST đến hộp đựng tai nghe từ da; có được chất âm sống động, trung tính và đỡ căng thẳng hơn IE300 nhưng vẫn giữ được độ chi tiết trong trẻo ở dải bass, dải mid cao và dải treble thấp. Tính kĩ thuật của FD5 như âm trường hơn IE300 nhờ có hệ thống thoát khí rộng trên mặt IEM. Tuy nhiên, một số điểm khác biệt của IE300 để giúp sản phẩm cạnh tranh với các mẫu tai nghe khác trong cùng tầm giá như ngoại hình tối giản, nhỏ gọn nhờ vật liệu hoàn thiện từ nhựa cao cấp; có chất âm hướng đến người dùng yêu thích dải bass đậm, ấm và dải mid cao ít căng thẳng.

 

Với Moondrop Blessing 2:

Biểu đồ đường thể hiện dải tần số của FiiO FD5 và Moondrop Blessing 2 (đã được chuẩn hóa tại 1kHz). Nguồn: crinacle.com

Moondrop Blessing 2 có ngoại hình thiết kế dạng bán custom và ống tai nghe khá to, phù hợp với ít người dùng hơn so với thiết kế phổ thông của Fiio FD5 nhưng cả hai đều hoàn thiện rất tốt, tận dụng được ưu điểm mạnh của resin epoxy (trên Blessing 2) và thép không gỉ (trên FD5). Về chất âm, hai sản phẩm này hướng đến hai đối tượng khác nhau: dải bass trên Blessing 2 khá phẳng về lượng so với FD5 nhưng vẫn có được các thuộc tính của một driver dynamic, tính kĩ thuật ở đây có đôi nét tương đồng với FD5 ngoài tốc độ phản hồi trên Blessing 2 có một chút nhanh hơn so với đối thủ; dải mid trên Blessing 2 do các driver BA “đảm nhiệm” tái tạo rất tốt, phơi bày rành rạch các chi tiết nhỏ trong các thông tin cơ bản của bản nhạc cùng với dải treble được mở rộng khá xa mà không cần phải tăng thêm lượng cho nó như FD5. Nhưng chất âm trung tính thiên sáng của Blessing 2 chắc chắn không phải dành cho đa số người dùng; ngược lại, FiiO đã tùy chỉnh chất âm của FD5 sao cho phù hợp với gần như mọi thể loại nhạc, mang đến cho nguòi dùng trải nghiệm sinh động và đỡ gây nhàm chán hơn.

 

Tổng kết

Ưu điểm

 Nhược điểm

Mức độ hoàn thiện và thiết kế đỉnh cao

Dải mid không quá ấn tượng

Phụ kiện đa dạng và phong phú

Dải treble không được mở rộng

Chất âm không thay đổi nhiều qua các loại setup khác nhau

Truy xuất chi tiết âm thanh ở dải mid chưa hoàn chỉnh

Dải bass được điều khiển tốt, là ưu thế mạnh của FD5

 

Tính kỹ thuật như âm trường, âm hình, âm sắc...
tương đối tốt trong tầm giá

 

 

FiiO luôn luôn cầu tiến để tạo ra một sản phẩm mang đầy tính năng bất ngờ, ngoại hình độc đáo, bắt mắt và hứa hẹn sẽ làm hài lòng đa số người dùng và FD5 là thành quả của sự cố gắng ấy. Chắc chắn không có sản phẩm nào là hoàn hảo nhưng FD5 đã giúp hãng tiến lên một bước trong việc sản xuất tai nghe chất lượng dành cho cả đối tượng mới gia nhập vào cộng đồng Audiophile và những người chơi âm thanh lâu năm.

 

Tham Khảo Giá Và Đặt Mua Hàng Tại Đây: https://taingheviet.com/fiio-fd5-pr9168.html