Tai nghe Sennheiser HD451

5 stars - based on 1 reviews
  • Mã sản phẩm: Tai nghe Sennheiser HD451
  • Tình trạng: Còn hàng
Còn hàng
  • 1.500.000 VNĐ
Trải nghiệm sử dụng

Giới hạn về tầm giá tiếp tục được bộc lộ trên chất lượng gia công của HD451. Trước đây, người viết đã từng sử dụng một chiếc HD448 trong vòng 5 năm cho đến khi phần mấu nối giữa củ tai bên phải và headband bị nứt vỡ khi tôi nhấc chiếc tai nghe này bằng cách cầm vào một bên tai thay vì cầm bằng headband. Chiếc HD448 xấu số đó sau đó đã được gia cố bằng băng dính điện và chuyển giao cho bạn bè, nhưng sự thật là cho tới bây giờ Sennheiser vẫn chưa có biện pháp gì để gia cố mấu nối giữa củ tai với headband. Khi sử dụng HD451, bạn sẽ phải cẩn thận hơn khi dùng tai nghe AKG hoặc Grado. Đừng mơ về khả năng bẻ quặt củ tai khỏi headband như những chiếc V-Moda cao cấp.

Tai nghe Sennheiser HD451

Dây nối của HD451 cũng giống như các thế hệ HD4x8 và 4x9 trước đó, mỏng manh như tai nghe inear. Đầu dây là jack hình chữ L do đó sẽ giảm thiểu các sự cố trong quá trình sử dụng với laptop và PC. Tuy vậy, dây của HD451 có vẻ chỉ dài 1 mét và cũng không đi kèm dây nối dài như HD448. Chiếc tai nghe này sẽ không thực sự phù hợp với PC để bàn nếu bạn để case xa vị trí ngồi. Không giống như đàn anh HD471, dây của HD451 không tích hợp mic nên sẽ không thực sự thuận tiện khi kết hợp với smartphone.

Tai nghe Sennheiser HD451

Điểm mạnh lớn nhất của HD451 trên khía cạnh trải nghiệm sử dụng là thiết kế trùm đầu. Với nhiều người, mức độ thoải mái khi sử dụng là yếu tố đầu tiên cần cân nhắc khi mua tai nghe: bất kể chất âm hay dở ra sao, một chiếc tai nghe làm bạn đau nhức sau nửa tiếng sử dụng vẫn là không thể chấp nhận được. Thật may mắn, sau 4 tiếng thưởng thức âm nhạc cùng HD451, đôi tai của tôi chỉ hơi nóng chứ không có hiện tượng nhức vành tai hoặc đau phần đầu xung quanh tai.

HD451 làm được điều này là nhờ có củ tai đủ rộng để bao quanh tai và cơ chế điều chỉnh kích cỡ khá dễ dàng để người dùng có thể tìm được vị trí thuận tiện nhất. Phần đệm tai của HD451 không được êm ái như chiếc HD439 thế hệ cũ nhưng cũng không gây nóng tai đến mức đổ mồ hôi như đệm bọc PVC của HD448.

Tai nghe Sennheiser HD451

Chất âm

Được Sennheiser quảng bá là có "bass mạnh mẽ", quả thật điểm nhấn của HD451 là dải âm trầm. Trong trải nghiệm sử dụng của chúng tôi, HD451 thường kết hợp tốt với các nguồn phát cho ra các nốt bass tròn trịa, tập trung vào lượng hơn là vào tốc độ. Lựa chọn đúng thể loại nhạc cho HD451 (hay nói chính xác hơn là lựa chọn HD451 nếu bạn thích thể loại nhạc phù hợp với chiếc tai nghe này) cũng sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về chiếc tai nghe này. Ví dụ, HD451 không hề tương thích với các bản Death, Thrash Metal có quá nhiều nốt bass được "bắn" ở tốc độ cao nhưng lại thế hệ tốt các bản Hard Rock, Heavy Metal truyền thống có nhịp bass rõ ràng. Bạn sẽ không thất vọng với Guns n' Roses hoặc Aerosmith, nhưng Testament hay Witchery lại là chuyện khác.

Thế mạnh về bass giúp cho HD451 trở thành một lựa chọn tự nhiên cho EDM và Hip-hop. Những câu rap mỉa mai của Eminem trong The Real Slim Shady Without Me hay chất giọng thiên thần của Sharon del Adel trong In and Out of Love (Armin) đều được phần bass của HD451 tôn lên theo cách rất hấp dẫn.

Chuyển sang thể loại Pop US/UK, HD451 cũng phù hợp với các bài hát phô diễn nhịp điêu hơn là các bài hát phô diễn kỹ thuật của ca sĩ. Ví dụ, vẫn là Marina and the Diamonds, HD451 tái hiện các bài "nhún nhảy" như Better than That  hoặc Can't Pin Me Down tốt hơn hẳn bản Immortal vốn được dùng để phô diễn chất giọng tuyệt vời của cô ca sĩ xứ Wales. Bất ngờ nhất, điệu bass nảy gọn của Sex Yeah được HD451 tái hiện không quá thua kém HD518.

Nhưng cũng ngay trong những bản nhạc Vocals Pop này, toàn bộ điểm yếu của HD451 đều được phơi bày đầy đủ. Giọng của Marina thường rất dễ gặp hiện tượng nhiễu sạn ở dải trên và dưới sự thể hiện của HD451, sai sót này bị bộc lộ quá nhiều. Ngay cả một chiếc amp có chất âm analog rõ rệt như JDS C5D cũng không thể giúp chiếc over-ear giá rẻ của Sennheiser giảm bớt những lỗi thiếu trau chuốt ở dải trung âm cao.

Dải mid và dải treb của HD451 chỉ dừng ở mức "đủ dùng": trung âm không gai góc hoặc mỏng manh đến mức thiếu nhạc tính nhưng cũng không thể mượt mà như Grado SR60e, dải tép có thể coi là tách bạch nhưng không sáng, không mượt và cũng không lung linh. Các bài hát huyền thoại như My Heart Will Go On của Celine Dion hoặc Without You của Mariah Carey vẫn sẽ cuốn hút bạn, dù chỉ là ở đẳng cấp của… tai nghe dưới 2 triệu đồng. May mắn là HD451 không gặp hiện tượng treb chói gắt như nhiều mẫu tai nghe audiophile và cũng có khả năng bóc tách chi tiết khá tốt. Ví dụ, vẫn là trong Without You, chiếc tai nghe Sennheiser sẽ không bỏ qua dàn nhạc dây du dương đi kèm đoạn điệp khúc day dứt cuối bài hát.

Trải nghiệm của chúng tôi cho thấy HD451 thể hiện giọng nam và giọng nữ đều tốt nhưng cũng không có gì đặc sắc. Giới hạn về âm trường của thiết kế dạng đóng (closed back) bị bộc lộ khá rõ ràng, bởi dường như trong bất cứ bài hát nào bạn cũng đều có cảm giác ca sĩ đang ở rất gần vị trí của mình. Ngay cả trong bản nhạc tạo âm trường rất tốt là A Moment of Stillness của God Is An Astronaut, chúng tôi vẫn có cảm giác như tất cả các nhạc công đều đang đứng gần hai bên tai thay vì dàn ra một không gian âm nhạc rộng lớn.

Kết luận

Bạn khó có thể mong đợi sự hoàn hảo từ những chiếc tai nghe có giá chỉ hơn 1,5 triệu đồng (giá tham khảo từ SV House - loa.com.vn) như HD451. Ở mức giá dành riêng cho người dùng đam mê âm thanh mới bước chân vào thế giới tai nghe, HD451 có những thế mạnh riêng so với các dòng tai nghe khác, trong đó đáng chú ý nhất là thiết kế over-ear thoải mái, dễ chịu. Không chạy theo thứ âm thanh cố tình làm chói gắt và giảm bass để tạo cảm giác "cao cấp", HD451 mang trong mình chất âm ấm áp dễ nghe nhưng vẫn thuộc về một đẳng cấp ở trên tai nghe game/tai nghe phổ thông. Tuy chưa thực sự xuất sắc, âm treb và mid trên HD451 vẫn sẽ giúp người nghe hình dung được vẻ đẹp của thế giới audiophile.