Oriolus MKII

5 stars - based on 1 reviews
 • Mã sản phẩm: Oriolus MKII
 • Tình trạng: Còn hàng
Còn hàng
 • 20.500.000 VNĐ

 • ● Driver configuration (per CH.): 3 balanced armature type / 1 dynamic type

  ● Output sound pressure level: 114 dB / mW

  ● Impedance: 16 Ω

  ● Code: PW audio The No.5 Approximately 1.2m (7N OCC continuous single crystal copper litz wire)

  Accessories:Form Ear Tip(M size)/ Silicone Ear Chip(SS, S, M, L size)/ Aluminum case / Earphone case / Japanese Instruction Manual
Chất âm

Trong bài viết này, mình sử dụng nguồn phát là Astell&Kern AK380 (có giá 100 triệu) và các bản nhạc đều là lossless hoặc DSD chất lượng cao. Tai nghe tham chiếu là FitEar To go! 334 (32,2 triệu đồng) và để công bằng, mình sẽ so sánh 2 mẫu tai nghe cùng dây stock, với 334 là dây 001 và Oriolus là dây W-02.

Tai nghe Oriolus

Mới nghe thoạt đầu, với bất cứ ai, kể cả những thành viên trên head-fi cũng đều công nhận Oriolus có chất âm gợi nhớ đến mẫu FitEar Togo! 334. Đó là lý do vì sao mình cũng đã nhắc đến và so sánh với mẫu tai nghe này suốt từ đầu bài viết. Một chút thông tin về FitEar: đây cũng là thương hiệu tai nghe đến từ Nhật Bản như Oriolus, cũng là thương hiệu tai nghe mới thành lập cách đây vài năm. Những chiếc tai nghe của FitEar luôn được đánh giá rất cao và thương hiệu này được coi là một tượng đài về âm thanh với chất âm xuất sắc, đặc biệt là mẫu To go! 334.

Oriolus cho âm bass với lượng nhiều tương tự 334. Qua tiếng trống trong Shake It Out (Florence + The Machine) có thể thấy Oriolus có âm bass căng tròn, đầy đặn và uy lực. Cũng như 334, Oriolus tập trung nhiều vào mid bass, nghe fun nhưng phần sub-bass xuống vẫn rất sâu. Dù có lượng nhiều nhưng Oriolus lại có khả năng kiểm soát tốt, thậm chí là so với 334 còn nhỉnh hơn một chút dù 334 là tai nghe có phần bass cực kỳ tốt. Tốc độ bass không thể cao được như chiếc tai nghe Harmony H8P, nhưng vẫn ở mức khá, body tròn trịa đủ để chơi đa dạng các thể loại nhạc. Phần bass này thật sự có thể khiến các basshead không phải đắn đo về việc móc hầu bao ra đem Oriolus về. Khi nghe Oriolus kèm với dây bạc W-04 cũng cải thiện rất tốt dải âm này, gọn gàng và kiểm soát tốt hơn nữa.

 

Phần mid Oriolus tiến và thiên hướng mượt mà nhưng lại không dày và quyện như 334. Oriolus cho dải mid trung thực hơn và trung tính hơn chút. Giọng ca của Norah Jones trong Turn Me On sẽ mỏng đi chút xíu so với 334. Dù thế Oriolus vẫn mượt mà, với ai cho rằng 334 cho âm mid quá dày mà thích nhạc vocal thì Oriolus sẽ là một sự lựa chọn tốt. Oriolus cũng cho cảm giác tự nhiên, những nốt piano cảm giác rõ được độ nặng – điều mà bạn sẽ thấy ở những sản phẩm âm thanh cao cấp. Dải âm này cũng có độ chi tiết cao tương tự như 334, từng tiếng lấy hơi, chép miệng,... đều được tái tạo rõ nét.

 

Phần treb là phần mình thích nhất ở Oriolus so với 334. Nếu như bạn nghe 334 thấy âm treb hơi thiếu, hơi kém sáng và thiếu chút năng lượng thì bạn sẽ thích âm treb của Oriolus. Dường như Oriolus là phiên bản 334 mà tăng thêm năng lượng ở phần treb vậy. Âm treb sáng hơn, giảm đi cảm giác thiếu thốn và tù túng nên nghe thoải mái và dễ chịu hơn. Dù sáng hơn, âm treb của Oriolus vẫn mượt, không gai góc và chói. Không những thế, âm treb còn leng keng và đem lại độ chi tiết cao. Cảm giác phần upper treb so với 334 thì Oriolus cũng tốt hơn, thoáng đãng hơn.

Do phần treb khá hơn, Oriolus đem lại âm trường rộng hơn về chiều ngang so với 334, không gian âm nhạc rộng lớn hơn một cách rõ ràng nên nghe thoáng và thoải mái hơn khi thưởng thức âm nhạc. Dù thế thì 334 vẫn cho chiều sâu và chiều cao sân khấu tốt hơn chút. Về âm hình, khi so sánh với một chiếc tai nghe có âm hình tốt và 3D như 334, Oriolus với giá rẻ hơn kém hơn chút là điều dễ hiểu. Tuy vậy, sự chênh lệch không quá nhiều, nếu 334 được 10 điểm ở phần âm hình thì Oriolus cũng phải được 8. Bên cạnh đó, Oriolus dù là tai nghe hybrid nhưng các dải âm gắn kết tự nhiên và hòa âm tốt.

Tai nghe Oriolus

Tổng kết, chú "chim vàng anh" đến từ Nhật Oriolus có chất lượng tốt từ hoàn thiện sản phẩm đến chất âm, có thể so sánh được các tai nghe cực kỳ chất lượng từ người đồng hương FitEar. Đây sẽ là một lựa chọn tốt cho basshead, người yêu vocal, yêu chất âm ấm và mượt. Trải nghiệm chất lượng âm thanh có thể nói là tương đương với FitEar To Go! 334 dù chi phí bỏ ra thấp hơn rất nhiều.