• In pursuit of perfect sound
 • Originally designed
 • Frequency reposnse to 100kHz
 • Balanced Armature driver
 • 12nm dynamic driver's diaphragm, with magnesium done and aluminium-coated LCP
 • Audio grade capacitor without distortion
 • Perfectly straight sound path with ulta-wide frequency reponse up to 100kHz
 • Naturally controlled acoustics
 • Refined-phase structure for accurate acoustics blending
 • Quality cable for preserving signal purity
 • Sound space control for wide sound space
 • Balanced connection with 4.4mm cable
 • Silver-coated oxygen-free copper cable
 • Silk insulator and non-magnetic plating

Sony_IER-Z1R_p1.jpg
Cái tên Z1R có lẽ sau 2 năm trên thị trường người dùng đã khá quen thuộc với chiếc tai nghe Full-size có chất âm khá fun, chi tiết, dễ nghe và cảm giác đeo kèm với chất lượng build cao cấp. Tại Hong Kong Hi-End AV Show 2018, cái tên Z1R một lần nữa lại vang lên nhưng lần này không phải là chiếc tai nghe fullsize MDR-Z1R mà là một sản phẩm hoàn toàn mới mang tên IER-Z1R đánh dấu một bước đi mới của Sony trong dòng sản phẩm Signature Series

Bên trong chiếc tai nghe đầu bảng mới nhất của Sony, IER-Z1R sử dụng hệ thống hybrid driver HD mới nhất của Sony với ba driver trong đó có 2 driver dynamic và một driver BA đều được thiết kế hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư của hãng. Nhờ được phát triển và kiểm soát chất lượng ngay bên trong công ty Sony vì thế chất lượng âm thanh của chiếc tai nghe inear này được tune theo đúng như thiết kế ban đầu của hãng mong muốn mà không hề phải chịu ảnh hưởng của tác nhân bên ngoài nào.

Sony_IER-Z1R_p2.jpg

Mỗi driver của Sony lần này cũng đều được sử dụng những nguyên liệu tốt nhất hiện nay. Phần driver dynamic 5mm super tweeter được thiết kế hoàn toàn mới dùng màng diaphragm LCP (Liquid Crystal Polymer) mạ nhôm và một mạch phân tầng chính xác giúp có thể tái tạo các tần số lên đến 100kHz mà không có độ méo cao. Vị trí đặt driver cũng khá độc đáo khi driver dynamic 5mm đặt ở vị trí đồng trục đặt ngược chiều theo ống tai, để tạo được hiệu ứng không gian tương tự như đang ở các concert và phòng nhạc với âm trường rộng và thoáng đãng.

Driver dynamic 12mm đóng vai trò của driver fullrange sử dụng màng dome lõi magie có trọng lượng cực kỳ nhẹ và độ cứng cao còn phần màng loa ngoài sử dụng chất liệu LCP (Liquid Crystal Polymer) mạ nhôm để có thể tái tạo chất bass chính xác về lượng cũng như lực mà vẫn được độ chi tiết và hài hòa của tổng âm.

Cuối cùng là driver Balanced Armature có màng diaphragm sử dụng chất liệu lõi magie để có thể tái tạo dải treb mềm mại, đi kèm với một voice coil bằng đồng mạ bạc được thiết kế dành riêng cho dòng sản phẩm mới của Sony, connector mạ vàng. Tất cả giúp cho một chất âm cực kỳ tinh tế và chân thật với nguồn đầu vào, đồng thời giữ được những micro detail nhỏ nhất.

Sony_IER-Z1R_p3.jpeg

Cả ba driver đều được điều khiển bởi một mạch phân tầng cao cấp của Sony với các tụ film chuyên dụng dành cho âm thanh High End để tạo nên các crossover có độ chính xác cực kỳ cao kèm với dây inter sử dụng dây hàn đặc biệt của Sony với độ méo tiếng thấp. Ngoài những thông số kỹ thuật có dải tần đáp ứng từ 3Hz đến 100kHz của mạch phân tầng thì còn được kiểm tra bởi các đôi tai của nhà sản âm thanh tại Sony Music Japan để đảm bảo độ hài hòa, liền mạch trong âm thanh.

Bên trong chiếc Z1R, buồng âm cũng đó vai trò cực kỳ quan trọng cả ba driver đều được gắn vào bên trong inner housing thiết kế đặc biệt làm buồng cộng hưởng âm thanh từ cả ba driver mà vẫn đảm bảo được độ đồng pha và độ tách bạch chi tiết. Phần vỏ buồng âm bằng chất liệu lõi magie có độ cứng cao giúp triệu tiêu những rung động cộng hưởng không chính xác. Các ống thoát khí cũng được đặt ở mặt sau của driver để tối ưu hóa áp suất không khí buồng âm tạo cảm giác không gian âm trường rộng rãi thoáng đãng hơn cũng như hài hòa của cả ba dải tần số.

Sony_IER-Z1R_p4.JPG

Sony IER-Z1R cũng có hai chiếc dây đi kèm bao gồm một dây balance 4.4mm và một dây single-ended 3.5mm đều sử dụng chất liệu dây đồng OFC mạ bạc với đầu connector MMCX mạ vàng để đảm bảo chất lượng truyền tải âm thanh không bị suy hao nhiều với độ chi tiết cao. Dây kết nối được bện bằng tay để có thể tăng khả năng truyền tải giảm hao hụt nhờ việc tránh được các tụ ký sinh. Phần vỏ bọc dây sử dụng chất liệu sợi vải tự nhiên để chống nhiễu, rung và cách ly tác nhân vật lý, hóa học. Phụ kiện eartip đi kèm bao gồm 13 cặp tip khác nhau (6 cặp típ hybrid và 7 cặp silicon êm ái).

Độ thoải mái luôn là điểm nhấn của các tai nghe Sony và với chiếc tai inear đầu bảng của mình IER-Z1R điều này cũng không phải là ngoại lệ. Phần thiết kế được nghiên cứu từ database cấu tạo tai nghe sau hàng thập kỷ nghiên cứu, để giúp được cảm giác đeo thoải mái cũng như cấu trúc housing tối ưu cho chất lượng âm thanh. Phần housing được sử dụng chất liệu đá zirconia để có được độ cứng và độ bền. Phần faceplate được thiết kế với họa tiết Perlage có thể nhận thấy từ xa, và được xử lý gia công bằng tay bởi các nghệ nhân hàng đầu Nhật Bản.

Mức giá dự kiến của Sony IER-Z1R vào khoảng 14000 Hong Kong Dollar tương đương 42 triệu VNĐ và sẽ được chính thức ra mắt vào tháng 11 năm nay.

Nguồn: Sony HK